ศาลเจ้าปู่-ย่า อุดรธานี

ศาลเจ้าปู่-ย่าสถานที่มีให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ผู้เดินทางมาสักการะทั้งวิวรอบรอบที่สวยงามและยังมีศูนย์วัฒนะธรรมไทย-จีนตั้งอยู่
ศาลเจ้าปู่ย่า อุดรธานี สถานที่ๆทุกท่านควรได้เดินทางไปสักการะองค์เจ้าปู่ย่า

ศาลเจ้าปู่ย่า อุดรธานี

ศาลเจ้าปู่ย่า อุดรธานี

ศาลเจ้าปู่ย่า อุดรธานี คือ สถานที่เป็นศูนย์รวมจิตใจที่ชาวจังหวัดอุดรธานี และ ต่างจังหวัด ทั้งเชื้อสายจีน และ อื่นๆ ที่เคารพบูชาเดินทางมาสักการะ ขอพรอยู่ตลอดเวลา ในความ ศักดิ์สิทธิ์ และความเมตตาขององค์เจ้าปู่-ย่า ซึ่งเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวอุดรธานีและใกล้เคียง ทั้งเชื้อสายจีนและอื่นๆ
ตรุษจีนปีนี้ตรงกับ วันที่ 10/2/2567 ครับ
ที่มีประวัติความเป็นมาอันยาวนาน และเป็นสถานที่ รวบรวม ศิลปะ วัฒนธรรม วิถีตามหลักของบรรพชน หลักการดำเนินชีวิตและความเป็นอยู่ ตามหลักที่ยึดถือกันมา ทั้งเป็นสถานที่มี สถาปัตยกรรมที่สวยงามด้วย
ที่ทุกท่านหากได้เดินทางยังจังหวัดอุดรธานี แล้วไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง โดยเฉพาะ สายมู ทั้งหลาย ซึ่งเราผู้ให้บริการ รถเช่า อุดรธานี ได้หามาแนะนำให้ท่านทั้งหลายได้เดินทางไปสักการะกัน

ประวัติ ศาลเจ้าปู่ย่า อุดรธานี

จากหลักฐานที่พอจะบ่งบอกได้อย่างชัดเจน เมื่อประมาณ ปี พ.ศ 2488 ได้มีกลุ่มคนเชื้อสายจีนที่อาศัยในตัวจังหวัดอุดรธานี ได้เชิญร่างทรงท่านหนึ่งหรือที่เรียกว่า ซินแส มาพบปะพูดคุย หลังจากนั้นจึงได้เดินทางไปยังอำเภอหนองบัวลำภู (ขณะนั้นเป็นหนึ่งในอำเภอของจังหวัดอุดรธานี)
เพื่ออัญเชิญผงธูปที่เรียกกันว่าผงมงคลหรือผงอิทธิเจแห่งองค์เทพเจ้าปู่จากใต้ร่มไม้ใหญ่ทางทิศตะวันตกของจังหวัดอุดรธานี (ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของจังหวัดหนองบัวลำภู)ซึ่งสถานที่ซึ่งมีสถานภูมิประเทศที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยขุนเขา หนองน้ำ และต้นไม้ใหญ่นานาชนิด เป็นลักษณะพื้นที่ที่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์สถิตอยู่ ตามตำราโหราศาสตร์จีน ที่สืบต่อกันมา
จากนั้นจึงได้อัญเชิญมายัง ศาลเล็กๆซึ่งทำด้วยไม้ ใกล้ๆริมหนองน้ำที่เรียกว่า หนองบัว เพื่อให้เป็นสถานที่สักการะ เพื่อเป็นสิ่งที่เป็น สิริมงคลแก่คนทั้งหลายที่มาสักการะ
นับจากนั้น ด้วยความศักดิ์สิทธิ์ทำให้คนในชุมชนระแวกนั้นเคารพบูชา และเล่าลือกันมาอย่างต่อเนื่องปัจจุบันคือบริเวณศาลเจ้าปู่-ย่าที่มีความร่มรื่นอันเป็นสัญลักษณ์ของความ สงบสุข บนเนื้อที่ประมาณ 9 ไร่ เบื้องหน้าศาลซึ่งเป็นหนองน้ำขนาดใหญ่ไม่มีสิ่งกีดขวางใดๆ เป็นสัญลักษณ์ความเจริญรุ่งเรืองของชีวิตชาวเมืองอุดรธานี จนถึงปัจจุบัน

ศาลเจ้าปู่ย่า อุดรธานี สถานที่ๆมีอะไรมากมายที่โดนใจ
ศาลเจ้าปู่ย่า อุดรธานี สถานที่สักศักดิ์สิทธิ์ อีกสถานที่หนึ่งในอุดรธานี
หนองบัว วิวรอบ ศาลเจ้าปู่ย่า อุดรธานี
หนองบัว วิวรอบ ศาลเจ้าปู่ย่า อุดรธานี ที่สวยงาม

ในบริเวณ ศาลเจ้าปู่ย่า อุดรธานี

นอกจากที่ประดิษฐานขององค์เจ้าปู่-ย่าแล้วยังมี ศูนย์วัฒนธรรมไทย-จีน รวมทั้งยังมีการจัดพื้นที่เป็น “สวนคุณธรรมพันปี 24 กตัญญู” และ ยังมีการปลูกแมกไม้มงคล อาทิ ต้นเครามังกร ต้นหลิว ต้นไผ่ดำ ประทัดจีน หงส์ฟู่ เป็นต้นบางต้นยังหายากมากจึงต้องนำเข้าจากต่างประเทศก็มี
รวมทั้งสร้างบ่อปลาคาร์ฟจักรพรรดิ รอบสระบัวตกแต่งด้วยประติมากรรมนูนสูงที่บอกเล่าเสนอเรื่องราวตำนานสุดยอด 24 กตัญญูของแผ่นดินจีน
ซึ่งหากท่านได้เข้าไปในบริเวณภายในแล้วจะรู้สึกและสัมผัสได้กับความศักดิ์สิทธิ์ขององค์เจ้าปู่-ย่าและจุดสำหรับไหว้ต่างๆถึง6จุด รวมทั้งสิ่งที่รวบรวมประวัติคนไทยเชื้อสายจีนที่เข้ามาอาศัยอยู่ในยุคแรกๆ นั่นคือ พิพิธภัณฑ์คุณธรรม ประกอบไปด้วย เรื่องราวต่างๆของตะกูลแซ่มากกว่า11ตะกูล รวมทั้งองค์กรต่างๆที่ช่วยกันสร้างและพัฒนาผ่านการฉายเป็นภาพยนตร์3มิติด้วย
รวมทั้งยังเป็นสถานที่เก็บ มังกรทองที่มีความยาวถึง99 เมตรที่ใช้เป็น การแห่แสดงขบวนมังกรทองให้ประชาชนได้ชมและทำการแสดงที่ทุ่งศรีเมืองอุดรธานีในงานเทศการประจำปี และ ยังแห่ขบวนมังกรทองในเทศกาลต่างๆด้วยเป็นที่ประทับใจและเป็นเอกลักษณ์ของชาวจังหวัดอุดรธานี อีกอย่างด้วยการไหว้ขอพร

ในการเดินทางไปไหวขอพร ที่ศาลเจ้าทุกแห่ง จะใกล้เคียงกัน ตามความเชื่อและประเพณีที่ปฏิบัติ กันมาตั้งแต่บรรพบุรุษนั้น ชาวจีนจะปฏิบัติเหมือนกัน แต่ความแตกต่าง จะแค่เล็กน้อย เท่านั้นซึ่งอยู่กับศาลเจ้าแต่ละแห่ง ในบรรพบุรุษมา ตามประเพณีชาวจีน จะนับถือ องค์เทพต่างๆ ดังนั้นการเดินทางมาขอพร จะทำให้เกิดความเป็นศิริมงคล แก่ตนเองและ ครอบครัว เหมือที่เราเห็นอยู่มากมายทั่วโลก ตามประเพณีของชาวจีน

จุดที่ไหว้ขอพรของศาลเจ้าปู่ย่า ที่นี่

6จุดด้วยกัน ซึ่งจะอยู่ภายในศาลเจ้าทั้งหมด ซึ่งมีดังนี้

  1. ทีกง
  2. ปึงเถ่ากงม่า
  3. ศาลเจ้าพ่อหนองบัว
  4. ตี่จู๋เอี๊ย
  5. พระสังกัจจายน์
  6. ฉั่งง่วนส่วย

จุดไหว้ที่1.ทีกง

เทพยดาฟ้าดินนั้นชาวจีนหรือชนเชื้อชาติต่างๆมีความเชื่อถือว่าเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับโลกมาก่อนสิ่งอื่นสิ่งใดมีความเชื่อเรื่องชีวิตหลังความตายเชื่อว่าดวงวิญญาณของบรรพบุรุษจะไปสถิตอยู่เบื้องบนสวรรค์ เมื่อสักการบูชาดวงวิญญาณ แล้วจะดลบัลดาลความร่มเย็นเป็นสุขบันดาลความอุดมสมบูรณ์จากการ การสักการะบูชา ซึ่งก็เหมือนคนไทยทั่วไปที่บูชาสักการะฟ้าดินในโอกาศต่างๆนั่นเอง

จุดไหว้ที่1ของ ศาลเจ้าปู่ย่า อุดรธานี
จุดไหว้ที่1ของศาลเจ้าปู่ย่า เทพยดาฟ้าดิน

จุดไหว้ที่ 2.ปึงเถ่ากงม่า

เป็นที่ประดิษฐาน องค์เจ้าปู่-ย่า ในตัวอาคาร เป็นที่ประชาชนชาวอุดรธานี และ ต่างจังหวัดที่เดินทางมาสักการะและขอพรต่อท่านทั้งสองนั่นเอง

จุดไหว้ที่2 ปึงเถ่ากงม่า ศาลเจ้าปู่ย่า อุดรธานี
จุดไหว้ที่2.คือที่ประดิษฐานองค์เจ้าปู่ย่า

จุดไหว้ที่3.ศาลเจ้าพ่อหนองบัว

เป็นศาลเจ้าพ่อหนองบัว เมื่อมีการก่อสร้างใดๆเรามักจะสร้างศาลไว้เสมอตามประเพณีที่ปฏิบัติกันมาที่นี่ก็เช่นกันเมื่อมีการก่อสร้างสถานที่แห่งนี้จึงมีการสร้างศาลแล้วอัญเชิญเจ้าพ่อหนองบัวมาประทับณที่แห่งนี้

จุดไหว้ที่3.ศาลเจ้าพ่อหนองบัว
จุดไหว้ที่3.ศาลเจ้าพ่อหนองบัว ที่ได้อัญเชิญมาตั้งก่อนการก่อสร้าง

จุดไหว้ที่4.ตี่จู๋เอี๊ย

เป็นศาลของเจ้าที่เจ้าทาง ที่สถิตอยู่ ณ. ที่ๆนั้น ส่วนมากเราจะเห็นตามบ้านหรือโรงงานหรือโรงแรมที่ชาวจีนมักจะสร้างให้เป็นที่อยู่ของเจ้าที่เจ้าทาง หากแต่คยไทยเปรียบแล้วเหมือนศาลพระภูมิตามบ้านเรือนนั่นเอง

จุดไหว้ที่4.ตี่จู๋เอี๊ย
จุดไหว้ที่4.ตี่จู๋เอี๊ยเจ้าที่เจ้าทาง

จุดไหว้ที่5.พระสังกัจจายน์

พระสังกัจจายน์ (หมีเล่อฝอ) พระสังกัจจายน์ หรือ หมีเล่อฝอ หรือ พระสังกัจจายน์โพธิสัตว์ เป็นคำเรียกกันทางพุทธศาสนาฝ่ายมหายานซึ่งเป็นองค์เดียวกันกับคำเรียกทางพุทธศาสนาฝ่านหินยานคือ พระอาริย์ (พระศรีอารยเมตไตรย) ซึ่งมีความเมตตาอารีย์ ต่อผู้ที่เคารพ บูชา และ บันดาลให้ กิจการรุ่งเรืองซึ่งนั่นจะหมายถึงเงินทองด้วย ซึ่งรูปลักษณ์ จะเป็นเทพที่มีลักษณะ อ้วนพุงพลุ้ยโตนั่งยิ้มร่าแบบสบายอารมณ์ หมายถึงความอิ่มหนำสำราญ ใบหน้ายิ้มแย้ม อันหมายถึงความเมตตาอารีย์ และยังมีเด็กๆวิ่งรอบๆ5คน ซึ่งหมายถึง อู่ฟู คือความสุข5ประการ

จุดไหว้ที่5.พระสังกัจจายน์
จุดไหว้ที่5.พระสังกัจจายน์

จุดไหว้ที่6.ฉั่งง่วนส่วย

เทพฉั่งง่วนส่วยเป็นองค์เทพอีกองค์ ที่เชี่ยวชาญในการปราชญ์ รอบรู้ฉลาดเป็นอย่างยิ่งจึงเป็นที่นิยมสักการะของ นักเรียนนักศึกษา ข้าราชการ หรือผู้ที่ต้องการไปในการสมัครสอบครั้งสำคัญแต่ละครั้งเพื่อให้บรรลุความสำเร็จตามที่ตัวเองมุ่งหวังไว้

จุดไหว้ที่6.ฉั่งง่วนส่วย
จุดไหว้ที่6ฉั่งง่วนส่วยเทพแห่งปราชญ์

ศูนย์วัฒนธรรมไทย-จีน

มีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2556 ภายในศูนย์วัฒนธรรมถูกออกแบบเป็นกลุ่มอาคารประกอบด้วยอาคารเฉลิมพระเกียรติสมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ประกอบไปด้วย อาคารพิพิธภัณฑ์คุณธรรม อาคารการเรียนรู้ อาคารหอประชุมปรีชา ชัยรัตย์ อาคารสำนักงาน และร้านค้าต่าง ๆ ที่จำหน่าของที่ระลึก อาคารพิพิธภัณฑ์คุณธรรม (ชั้นบน) บอกเล่าถึงเรื่องราวประวัติของชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดอุดรธานีในช่วงกว่า 100 ปีที่ผ่านมา
ทั้งเรื่องราวของธุรกิจการค้า การศึกษา ทั้งการรวมตัวของ 9องค์กร และ11ตระกุลแซ่ เหมือนเป็นการยกเมืองจีนมาตั้งไว้ให้ทุกท่านได้เข้าชมแบบ ฟรี… ซึ่งจัดได้สวยงามอลังการมากทั้งภายนอกได้ตบแต่งไว้ตามหลักฮวงจุ้ย ทั้งอีกบรรยากาศ ร่มรื่นมากเลยทีเดียว


วิวโดยรอบ

จะเป็นริม สวนสาธารณะ หนองบัว อันสงบและร่มรื่น ทั้งยังมีวิวสวยๆให้ท่านได้เก็บภาพไว้เป็นที่ระลึกได้ ทั้งในศูนย์วัฒนธรรมไทย-จีนจะมีมุมต่างๆให้ได้ถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึกหลายมุมเลยทีเดียว

หนองบัวที่ติดกับ ศาลเจ้าปู่ย่า อุดรธานี
เป็นสวนสาธารณะ ที่ติดกับศาลเจ้าปู่ย่า

สิ่งที่น่าสนใจ

มีสิ่งที่น่าสนใจอื่นๆ

มีคณะมังกรทอง คณะหล่อโก้ว คณะเอ็งกอ และ คณะการแสดง ต่างๆ ในงานประจำปีหรือเทศการต่างๆอาทิตรุษจีน จะมีคณะมังกรทอง ออกไปอวยพรตามบ้านเรือน ร้านค้า ในตัวเมืองอุดรธานี ในถนนแทบทุกสาย
ในขบวนแห่งานเทศกาลประจำปี และวันที่5 ธันวาคม ของทุกปี ขบวนแห่จะเริ่มต้นตั้งแต่เช้าตรู่ และเคลื่อนขบวนไปยังถนนสายต่างๆในตัวเทศบาลนครอุดรธานี ซึ่งจะได้รับความสนใจประชาชนทุกสาระทิศที่เดินทางมาเพื่อชมการแสดงของคณะต่างๆ และร่วม สักการะองค์เจ้าปู่-ย่า ที่ได้อัญเชิญขึ้นรถร่วมขบวนด้วย


ในขบวนแห่

มีการอัญเชิญ องค์เจ้าปู่-ย่า ซึ่งเป็นหัวใจหลัก ออกจากที่ประทับขึ้นรถยนต์ ในขบวนเพื่อให้ประชาชน ในรอบๆในเขตเทศบาล ได้สักการะเป็นประจำทุกปีแล้ว ที่จะพลาดไม่ได้เลยคือ ขบวนแห่ต่างๆ ที่มีการแสดงต่างๆ รวมทั้ง ขบวน องค์ เจ้าแม่กวนอิม การแสดงฟ้อนรำต่างๆ
ซึ่งในวันแห่ขบวน นั้นแทบจะปิด ถนนทุกเส้นในตัวเขต เทศบาล เลยทีเดียว เนื่องจาก ประชาชน ได้เดินทางมาชมกันอย่างมากมาย ต่างจับจองที่ชมตามถนนสายต่างๆที่ขบวนแห่จะเดินทางผ่าน


การเดินทาง

หาท่านเดินทางมาถึงในตัวอุดรแล้ว ศาลเจ้าปุ่-ย่า จะอยู่ริม สวนสาธารณะหนองบัว ซึ่งอยู่ในตัวเมืองเขตเทศบาลนครอุดรธานี ซึ่งใช้เวลาเพียงอึดใจก็ถึงแล้ว ไม่ยุ่งยากเลย ยิ่งปัจจุบันมีระบบ แผนที่ในโทรศัพท์ มือถือ แล้วการเดินทางจึงไม่มีอะไรให้ยุ่งยากเลย

ติดต่อรถเช่าอุดรธานี

081-8712344
087-4664166

(ตี๋)ฐิติพงศ์


สรุป

ศาลเจ้าปู่-ย่าอุดรธานี คือ สถานที่ ประชาชนชาวจังหวัดอุดรธานี และ ใกล้เคียง รวมทั้งผู้คนที่ได้เดินทางมายังจังหวัดอุดรธานี ได้ให้ความเคารพ และ สักการะ ต้องเดินทางไปขอพรต่างๆรวมทั้งยังเป็นแหล่งพักผ่อน เดินเที่ยวชม ศูนย์วัฒนธรรมไทย-จีน
รวมทั้งการถ่ายภาพเป็นที่ ระลึก ทั้งยังได้บูชา วัตถุมงคล ตามความเชื่อตามประเพณีจีนไว้ติดตัวหรือนำกลับบ้านบูชา เพื่อเป็นความศิริมงคลแก่ชีวิต ของตัวเองและครอบครัว

ขอขอบคุณทุกท่านที่เอื้อเฟื้อข้อมูลรวมทั้งรูปภาพบางรูป https://thailandtourismdirectory.go.th/attraction/1244

ฐิติพงศ์ อมรไตรลักษณ์
ฐิติพงศ์ อมรไตรลักษณ์

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *