หนองประจักษ์

หนองประจักษ์ สวนสาธารณะ สถานที่ออกกำลังกายและพักผ่อน ที่สวยจนพลาดไม่ได้
หนองประจักษ์ อุดรธานี คือ แหล่งพักผ่อน

หนองประจักษ์ อุดรธานี คือ ..

หนองประจักษ์ อุดรธานี คือ

หนองประจักษ์ ชื่อที่คนอุดรต้องรู้จักแทบทุกคนทุกวัย สถานที่ มากกว่าความเป็นสวนสาธารณะ เป็นสถานที่ออกำลังกาย มีของกิน และที่โด่งดังคือ มีบริการ การนวดแบบผ่อนคลาย รวมทั้งอาหารการกิน เยอะแยะให้เลือกได้อย่างสบายๆ ที่เป็นที่เงียบสงบที่น่ามาพักผ่อน

หนองประจักษ์ อุดรธานี คือที่มีประวัติต่างๆ


สถานที่ แห่งนี้ มีมาตั้งแต่ก่อนตั้งเมืองอุดรธานีแล้ว เมื่อก่อนจะเรียกว่า หนองนาเกลือ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของตัวเมือง แต่ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น หนองประจักษ์ เพื่อเป็นเกียรติประวัติแก่ พลตรีพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ผู้ทรงก่อตั้งเมืองอุดรธานีนี้
ต่อมาในปี พ.ศ. 2530 เทศบาลเมืองอุดรธานี ก็ได้ทำการปรับปรุงแห่งนี้ขึ้นใหม่ เพื่อถวายเป็นราชสักการะแก่ในหลวงรัชกาลที่ 9 เนื่องใน วโรกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ โดยบริเวณตัวเกาะกลางน้ำ ก็ได้ทำสวนหย่อมปลูกไม้ดอกไม้ประดับหลายชนิดด้วยกัน รวมไปถึงสะพานเชื่อมระหว่างเกาะ และสิ่งก่อสร้างรอบๆ มากมาย

ในอดีต หนองประจักษ์ อุดรธานี คือ


เป็นหนองน้ำที่เก็บน้ำไว้ใช้ใครเป็นคนขุดหรือเกิดเองยังไม่แน่ชัด แต่ในยุคนั้นยังเป็นหนองที่มีสภาพทรุดโทรม และเป็นที่เปลี่ยวมากจนผู้คนไม่กล้าเดินทางไปแถวนั้น มีต้นไม้รกคลึมซึ่งผู้คนยังกลัวที่จะเป็นแหล่งอาชญากรรมเสียด้วยซ้ำ

กว่าจะเป็น หนองประจักษ์ วันนี้


สถานที่แห่งนนี้ ได้รับการปรับปรุงอย่างจริงจัง ราว ๆ ปี พ.ศ. 2530 ซึ่งการปรับปรุงครั้งนั้นได้เปลี่ยนหนองประจักษ์อย่างพลิกโฉมอย่างมโหราฬ อย่างชนิดเปลี่ยนจากเดิม ๆ อย่างสิ้นเชิง โดยการร่วมแรงร่วมใจของประชาชนชาวจังหวัดอุดร และ ราชการทุกภาคส่วน โดยมีเทศบาล อุดรธานี ภาคเอกชน ร่วมระดมความคิด และ ทุนทรัพย์ ต่าง ๆ โดยมีการปรับปรุงทีละส่วน อย่างค่อยเป็นค่อยไป
สุดท้าย อุดรธานี ก็ได้สวนสาธารณะ ที่สวยงาม และ เป็นประโยชน์ต่อประชาชนในพื้นที่ และ นักท่องเที่ยว หรือผู้ที่เดินทางมายัง จังหวัดอุดรธานี ได้มีสถานที่พักผ่อนหย่อนใจพร้อม ได้ออกกำลังกาย และทุกวันนี้ยังได้พัฒนา เป็นสถานที่จัดงานสำคัญต่าง ๆ ของทางจังหวัดด้วย


ภาพสวยๆของ หนองประจักษ์

ทุกอย่างลงตัว ในที่แห่งนี้

 • การออกกำลังกาย
 • การเดิน-วิ่งตามถนนรอบหนองประจักาษ์
 • การปั่นจักยาน-สเก็ตบอร์ด
 • ชมรมกลางแจ้ง
 • นวดผ่อนคลาย
 • อาหารและเครืองดื่ม
 • วิวสวยๆไว้ถ่ายภาพ
มุมถ่ายรูป หนองประจักษ์ อุดรธานี คือ 
 ที่ไหน

มีอะไรในหนองประจักษ์


ในแต่ละวันจะมีประชาชนไปพักผ่อนและออกกำลังกายภายในสวนสาธารณะแห่งนี้เป็นจำนวนนับว่าเป็นการบริหารจัดการที่ลงตัวของจังหวัดอุดรธานีที่นำเอาทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่แล้วมาพัฒนาให้เกิดประโยชน์เป็นแหล่งท่องเที่ยวและพักผ่อนของประชาชนหลังจากเหน็ดเหนื่อยจากภารกิจการทำงาน
นอกจากสวนสาธารณะแห่งนี้จะเป็นสถานที่สำหรับพักผ่อนของประชาชนทั่วไปแล้ว องค์กรหรือหน่วยงานต่าง จะใช้เป็นสถานที่จัดงานประเพณีต่างๆ หรือกิจกรรมต่างๆ มากมาย เช่น ประเพณีงานลอยกระทง ที่มีการปล่อยโคมลอยดูยิ่งใหญ่มากและมีการจุดพลุที่ยิ่งใหญ่ตระการตา
ความโดดเด่นของสวนสาธารณะสถานที่นี้ เนื่องจากมีพื้นที่กว้างใหญ่ และได้รับการพัฒนาจากเทศบาลนครอุดรธานี มีการปรับปรุงพื้นทำเป็นถนนรอบๆ บริเวณหนองประจักษ์ เพื่อให้เป็นสถานที่ เดิน วิ่ง ออกกำลังกายของประชาชานทั่วไป รวมทั้งเป็นสถานที่จัดงานต่างๆของจังหวัด อุดรธานี ด้วย ช่วงนี้หน้าฝน 15/8/2023 อากาศกำลังดีหากอยากได้บรรยากาศดีๆอย่าพลาดครับ

อีกมุมหนึ่งของ หนองประจักษ์ อุดรธานี คือ 
 หนองน้ำ

ออกกำลังกายได้หรือไม่


หนองประจักษ์มีถนน เพื่อให้คนมาเดินออกกำลังกายโดยรอบ หนองประจักษ์ได้อย่างปลอดภัย โดยการเดินรอบแต่ละรอบจะมีระยะทาง ถึง 3กิโลเมตร กว่าๆ แต่ ตลอดทางที่ท่านเดินรอบหนองประจักษ์ นั้นที่สำคัญ ท่านจะได้เห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามตลอดระยะของการเดินรอบ หนองประจักษ์แถมยังเห็นบ้านเรือนของประชาชน และ วิถีชีวิตของชาว อุดรธานี ไปในตัวด้วย
ปั่นจักรยานได้ ข้อดีของหนองประจักษ์ คือ ถ้าท่านไม่อยากเดิน รอบๆ ท่านสามรถปั่น จักรยานรอบๆได้ โดยทาง เทศบาล ได้ทำ เลนถนนเพื่อไว้ในการรองรับการปั่นจักยาน ด้วยโดยไม่ต้องกลัวว่าจะชนคนเดิน ออกกำลังกายแต่อย่างไร
มีชมรมต่างๆที่มีการกิจกรรม ออกกำลังกายทุกวัน อาทิ ชมรมลีลาศ แอโรบิค ฟ้อนรำไทย สเก็ตบอร์ด และอีกต่างๆมากมาย

หนองประจักษ์ อุดรธานี คือ มีทางเดินออกกำลังกาย
หนองประจักษ์ อุดรธานี คือ สถานที่มีทางให้จักรยาน ปั่นได้

มีของกินอะไรอร่อยกินใช่มัย


หลังการออกกำลังกายของคนในพื้นที่ จะแวะจิบ กาแฟ พร้อมอาหารเช้าที่มีขายไว้ให้ตั้งแต่ ตี 4 หนองประจักษ์ช่วงเช้า ถ้าช่วงไม่มีงานที่ทางจังหวัดจัดขึ้น โดยตรง จะมีร้านขายอาหาร ที่เริ่มด้วยอาหารเช้า ไปถึงเที่ยง บ่าย ค่ำ ยังมี สเต็ก ลูกชิ้นปิ้ง ทอด และอื่นๆอีกมากมาย ที่ขายเป็นร้านผสมเพิงหมาแหงน ที่จัดได้อย่างลงตัว ให้ทุกท่านที่ผ่านมา แวะ กินและชิม ได้ตั้งแต่ เช้าตรู่จน ถึงค่ำคืน
ถ้ามีช่วงทางจังหวัดขอพื้นที่จัดงานจะคลาคล่ำไปด้วยผู้คน และอาหารการกิน รวมทั้งสิ่งของต่างๆมาจำหน่ายมากมาย

หนองประจักษ์ อุดรธานี คือ สถานที่สวยงามม๊ร้านอาหารมากมาย

แล้วมีกิจกรรมอะไรดีๆอีกหรือเปล่า


นวด ครับ นอกจากอาหารการกินที่พร้อมพรั่ง แล้ว ยังมีร้านนวด ที่ประชาชน ทั้งคนในจังหวัด อุดรธานี และผู้คนที่มาพักผ่อนและออกกำลังกาย หรือตั้งใจมา นวดเพื่อผ่อนคลาย ชมวิวสวยๆทำให้ได้รับการพักผ่อนอย่างได้ถึง ความสุดยอดของความรู้สึกเลยทีเดียวครับ


ร้านให้บริการนวด

สิ่งทีพบใน หนองประจักษ์ อุดรธานี คือ ร้านนวด
สิ่งทีพบใน หนองประจักษ์ อุดรธานี คือ ร้านนวดไว้บริการทุกท่าน

วิวโดยรอบๆเป็นอย่างไร


วิว โดยรอบของหนองประจักษ์ นั้น แทบจะเรียกได้ว่า สวยงามติดอันดับของสวนสารณะแห่งหนึ่งได้เลยที่เดียว ติดกับ วัดโพธิสมภร อารามหลวง ที่มีเจดีย์อันสวยสดงดงาม ที่ท่านสามารถ เดินข้ามถนน เข้าไปไหว้พระ ทำบุญที่ติดกัน คือวัดโพธิสมภร พระอารามหลวง และยังถ่ายรูปสวยๆได้อีกด้วย
ไฮไลท์ ที่พลาดไม่ได้เลย คือ สะพานแขวน ที่เชื่อมข้ามระหว่าง เกาะกลาง หนองประจักษ์และถนนที่ผู้คนเดินออกกำลังกาย ที่บรรจงสร้างได้อย่างลงตัว
เป็ดลอยน้ำ สัญลักษณ์ ที่ใครมาต้องแวะ ถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก ได้อย่างลงตัว ที่พิเศษคือ มีเรือเป็ดลอยน้ำที่ท่านสามารถ เช่าแล้วปั่นในน้ำพร้อมชมวิว พร้อมถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึกได้ด้วย

สะพานแขวน หนองประจักษ์ อุดรธานี คือ สิ่งที่เชิดหน้าตา
เป็ดใน หนองประจักษ์ อุดรธานี คือ แลนด์มาร์ค ของที่นี่

ที่จอดรถ


สถานที่จอดรถไม่ต้องกังวลไปครับ รองรับรถได้มากมาย โดยรอบ ๆ สามารถจอดได้ทุกทีแถมยังปลอดภัยด้วย หากท่าน อยากจอดใต้ต้นไม้ก็มีเป็นช่วงๆ ดดยมีการจัดการบริหารไว้อย่างดี ที่สำคัญ จอด ฟรี อยากแนะนำ ให้ไปจอดในเกาะกลาง แล้วเดินเล่น จะได้อารมณ์ อย่างฟิน เลยทีเดียว

สถานที่จอดรถ หนองประจักษ์ อุดรธานี คือ แบบจอดได้เยอะ

การเดินทาง

หนองประจักษ์ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองอุดรธานี โดยอยู่ห่างจากสถานีขนส่งจังหวัด 3 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์ประมาณ 8 นาที 

เวลาทำการเปิด – ปิด

  เปิดทุกวัน เวลา 5.00 – 21.00 น.

กลับสู่สารบัญ

สรุป


หนองประจักษ์ สวนสาธารณะ ที่ มากกว่า สวนสาธารณะ ที่ทุกท่านสามรถเข้ามาพักผ่อน ไม่ว่า จะมาเที่ยว มาออกกำลังกาย หรือมาพักผ่อนเพื่อ ถ่ายรูปสวยๆ นวดผ่อนคลาย ทานอาหารต่างๆ สถานที่แห่งนี้ไม่ควรพลาดครับ แนะนำอย่าง มากเลยที่แห่งนี้ แล้วท่านจะได้เห็นว่า หนองประจักษ์ มากกว่า สวนสาธารณะอย่างไร
ข้อระมัดระวังทุกวันนี้คือ มิจฉาชีพ ที่แฝงตัวมา การระวังที่ดีสุด คือ การตรึกตรองดีๆ ครับ

ขอบคุณแหล่งอ้างอิง https://palanla.com/th/domesticLocation/detail/1665

บริการของเรา
สะพานแขวน
สะพานแขวนในสวนสาธารณะหนองประจักษ์
t-udoncarrent

เราคือผู้ให้บริการรถเช่าอุดรธานี รับส่งรถสนามบินอุดรธานี และ ในตัวเมืองอุดร ฟรี แถมประกันชั้น1

ฐิติพงศ์ อมรไตรลักษณ์
ฐิติพงศ์ อมรไตรลักษณ์

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *