วัดถ้ำกลองเพล

วัดถ้ำกลองเพลแหล่งปฏิบัติธรรมที่เงียบสงบท่ามกลางขุนเขาที่เป็นธรรมชาติที่น่าไปสัมผัส

        วันนี้ทางเรา รถเช่าอุดรโดย t-udoncarrent ซึ่งเป็นผู้ให้บริการ เช่ารถอุดรธานี จะพาทุกท่านไปแวะไปเยือนสถานที่เหมาะกับการไปปฎิบัติธรรม ซึ่งเงียบสงบ สวยงามจากธรรมชาติของที่ลาดชันเล็กๆที่เต็มไปด้วยหินภูเขาวางเต็มไปหมดนอกจากนี้ถ้าโชคดีจะได้เห็นสัตว์เล็กมากมายที่ยังอาศัยอยู่ นั่นคือ วัดถ้ำกลองเพล ตั้งอยู่กึ่งกลางระหว่างจังหวัดหนองบัวลำภู และ จังหวัดอุดรธานี
           ซึ่งการเดินทางก็แสนสะดวกสะบายและใช้เวลาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น พร้อมแล้วขึ้น รถเช่าอุดรธานี เสร็จเดินทางกันได้เลย

หากท่านเเดินทางมา วันอาทิตย์เกือบจะทุกอาทิตย์ท่านจะได้เข้าพบกับ   พระอาจารย์อินทร์ถวาย สันตุสสโก รักษาการเจ้าอาวาส วัดถ้ำกลองเพล นับว่าท่านเป้นอาจารย์ที่เคร่งครัดในสมณเพศ และเมตรตาอารีย์อย่างสูง

ประวัติ วัดถ้ำกลองเพล

วัดถ้ำกลองเพล คือ วัดป่าชื่อดังของ จังหวัดหนองบัวลำภู ตั้งอยู่เชิงเขาภูพาน ก่อนถึงบ้านเดื่อ สถานที่ปฏิบัติธรรมที่เคารพ เหลื่อมใสของชาวจังหวัดอุดรธานีและหนองบัวลำภู ซึ่งเป็นที่รู้จักกันอย่างก้วางขวาง น่าจะในคนที่มีอายุ30 อัพขึ้นไป
ซึ่งเป็นสถานที่สงบ ธรรมชาติที่สุดแสนสวยงามล้อมรอบไปด้วยหินภูเขาใหญ่น้อยที่ซ้อนกันทำให้เกิดถ้ำอันสวยงามทุกท่านน่าจะได้แวะเวียนไปสักครั้งจะประทับใจจนไม่รู้ลืมเลยทีเดียว
สันนิฐานตามประวัติที่พอจะค้นคว้าได้น่าจะเป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่ในสมัยขอมเข้ามาครอบครองแผ่นดินแล้วซึ่งทุกท่านที่เคารพและนับถือต่างค้นคว้าหาแหล่งที่มา แต่ก็ไม่ได้มีหลักฐานว่าสร้างมาเมื่อใด ซึ่งก็เคยเป็นวัดร้างมาก่อน ไม่มีพระภิกษุหรือสามเณรจำพรรษา
ต่อมาในปี พ.ศ.2501 พระอาจารย์หลวงปู่ขาว อนาลโย พระวิปัสสนากรรมฐานสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตตะเถระ ได้เดินธุดงค์ไปยังสถานที่ต่างๆทั่วทุกพื้นที่ได้เดินทางมายังที่ วัดถ้ำกลองเพล แห่งนี้จึงได้ มาอาศัยยังวัดแห่งนี้ ในการทำวิปัสสนากรรมฐาน มีการใช้พื้นที่โดยอาศัยจากธรรมชาติ และการต่อเติมในการนำก้อนหินขนาดใหญ่ 3-4 ก้อน ที่มีหลืบและชะโงกหิน มาก่อสร้างเป็นหลังคาคอนกรีตเชื่อมถึงกัน จนกลายมาเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ สามารถจุคนได้กว่าร้อยคนและได้พัฒนาจวบจนถึงทุกวันนี้ สอบถามเพิ่มเติม

หลวงปูขาว

หลวงปู่ขาว อนาลโย วัดถ้ำกลองเพล

หลวงปู่ขาว อนาลโย นามเดิมชื่อ ขาว โคระถา เกิดวันอาทิตย์ที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2431 ปีชวด ที่บ้านบ่อชะเนง ตำบลหนองแก้ว อำเภออำนาจเจริญ จังหวัดอุบลราชธานี (ปัจจุบันขึ้นกับตำบลหนองแก้ว อำเภอหัวตะพาน จังหวัดอำนาจเจริญ) บิดาชื่อ พั่ว โคระถา มารดาชื่อ รอด โคระถา มีพี่น้องร่วมท้องเดียวกัน 7 คน ท่านเป็นคนที่ 4 ทำอาชีพหลักของครอบครัว คือ ทำนาและค้าขาย
ต่อมาท่านได้สมรสกับนางมี โคระถา เมื่อ พ.ศ. 2452 ขณะอายุได้ 20 ปี มีบุตรด้วยกัน 3 คน ใช้ชีวิตคู่ได้ 11 ปี จึงได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุในพระพุทธศาสนา หลวงปู่ขาว เจ้าอาวาส วัดถ้ำกลองเพล ซึ่งเป็นพระเกจิชื่อดังในยุคนั้นท่านเป็นศิษย์ของ หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ซึ่งเป็นที่เคารพเหลื่อมใสอย่างสูงสุดและเป็นพระเกจิสายปฏิบัติที่เคร่งครัดอย่างสูงสุดหลังกระทำญัตติกรรมเข้าคณะธรรมยุติกานิกายแล้ว ท่านได้จำพรรษาอยู่ที่จังหวัดอุดรธานีเป็นเวลา 8 ปี
จากนั้นได้เดินธุดงค์ตาม ท่านพระอาจารย์หลวงปู่มั่น ภูริทตฺโต ไปปฏิบัติธรรมในสถานที่ต่างๆ ท่านออกเดินทางทุกปี และได้สมบุกสมบันไปแทบทุกภาคของประเทศ นอกจากนี้ ท่านยังได้เคยเดินธุดงค์ร่วมกับ หลวงปู่ฝั้น อาจาโร หลวงปู่แหวน สุจิณฺโณ หลวงปู่ตื้อ อจลธมฺโม หลวงปู่ชอบ ฐานสโม เป็นเวลารวมกันหลายปีอีกด้วยท่านได้สร้างบารมีอยู่ในป่าเขาเป็นเวลายาวนาน
ท่านได้มีประสบการณ์มากมายเกี่ยวกับสัตว์ป่าทั้งหลาย เช่น สิง ค่าง ช้าง เสือ เวลาท่านนึกถึงอะไร สิ่งนั้นมักจะมาตามความรำพึงนึกคิดเสมอ เช่น นึกถึงช้าง ว่าหายหน้าไปไหนนานไม่ผ่านมาทางนี้เลย พอตกกลางคืนดึกๆ ช้างก็จะมาหาจริงๆ และ เดินตรงมายังกุฏิที่ท่านพัก
และแล้วก็ถึงวันที่ท่านได้ละสังขาลลงในวันจันทร์ที่ ๑๖ พฤษภาคม ๒๕๒๖ เวลา ๐๕.๔๕ น. หลวงปู่ก็มรณภาพด้วยอาการอันสงบท่ามกลางสานุศิษย์ซึ่งมีจำนวนไม่มากนักในเวลานั้น เพราะเป็นตอนเช้า พระก็เริ่มออกบิณฑบาต ประชาชนก็ยังไม่มีมาก ที่กุฎีใหญ่ที่ท่านพักเป็นประจำ ในวัด ถ้ำกลองเพล อ.หนองบัวลำภู จ.อุดรธานี ปัจจุบันทางวัดได้สร้างเจดีย์เพื่อเก็บรัษาอัฐิ ของท่านไว้ให้ลูกศิษย์ที่เคารพท่านได้กราบไหว้บูชา ด้วย

หลวงปู่บุญเพ็ง

หลวงปู่บุญเพ็ง เขมาโร วัดถ้ำกลองเพล

หลวงปู่บุญเพ็ง เขมาภิรโต เป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดถ้ำกลองเพล องค์ต่อมาจากหลวงปู่ขาว นามเดิมชื่อ นายบุญเพ็ง จันใด เกิดเมื่อวันที่ 20 ต.ค.2472 บ้านเดิมอยู่ที่ บ้านศรีฐาน หมู่ 3 ต.ศรีฐาน อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร อุปสมบทเมื่อวันที่ 21ต.ค.2492  ณ วัดป่าสุทธาวาส อ.เมือง จ.สกลนคร มีพระมหาทองสุก สุจิตโต เป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงปู่ฝั้น อาจาโร เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระอาจารย์มหาไพบูลย์ เป็นพระอนุสาวนาจารย์
หลวงปู่บุญเพ็ง เขมาภิรโต ได้เข้ากราบและอยู่รับใช้หลวงปู่ขาว อนาลโย จนละสังขาร จากนั้นก็ได้ปฏิบัติธรรมอยู่เป็นเจ้าอาวาส วัดถ้ำกลองเพลสิ้นเกจิดัง หลวงปู่บุญเพ็ง เขมาภิรโต เจ้าอาวาส วัดถ้ำกลองเพล สิริอายุรวม  88 ปี  ด้วยอาการอาพาธ โรคเบาหวาน ความดัน ติดเชื้อในกระแสเลือด เมื่อวันที่  27 ก.พ. 61 ที่ รพ.ศรีนครินทร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยท่านเป็นลูกศิษย์สายหลวงปู่ฝั้น หลวงปู่ขาว อนาลโย
โดย หลวงพ่ออินถวาย สันตุสสโก เจ้าอาวาสวัดป่านาคำน้อย อ.นายูง จ.อุดรธานี เป็นประธานประชุมคณะสงฆ์ และนายธนากร อึ้งจิตรไพศาล ผวจ.หนองบัวลำภู พร้อมฆราวาส หารือเกี่ยวกับการจัดพิธีถวายเพลิงสรีระสังขาร หลวงปู่บุญเพ็ง เขมาภิรโต อดีตเจ้าอาวาสวัดถ้ำกลองเพล พระเกจิอาจารย์สายหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ที่ละสังขารลง

หลวงพ่ออินถวาย

หลวงพ่ออินถวาย สันตุสสโก

                            พระอาจารย์อินทร์ถวาย สันตุสสโก รักษาการเจ้าอาวาส วัดถ้ำกลองเพล เกิดเมื่อวันที่ 27 เมษายน 2488 ตรงกับปีระกา ที่บ้านหนองแวง ตำบลหนองสูงใต้ อำเภอหนองสูง จังหวัดมุกดาหาร (จังหวัดนครพรมในขณะนั้น) โยมบิดาชื่อ คุณพ่อแดง โยมมารดาชื่อ คุณแม่จอมแก้ว ผิวขำ เป็นบุตรคนที่ 6 ในจำนวนพี่น้อง 7 คน เป็นหญิง 3 คน เป็นชาย 4 คนท่านบรรพชาขณะมีอายุ 11 ปี ณ วัดกลางสนาม อำเภอหนองสูง จังหวัดมุกดาหาร เมื่อปี พ.ศ. 2500 โดยมี หลวงปู่กงแก้ว ขันติโก เป็นพระอุปัชฌาย์ บรรพชาแล้ว ได้อยู่ศึกษาปฏิบัติธรรมกับหลวงปู่หล้า เขมปัตโต วัดบรรพตคีรี (ภูจ้อก้อ) ตำบลหนองตูมใต้ อำเภอหนองสูง จังหวัดมุกดาหาร เป็นระยะเวลา 9 ปี
และได้รับการญํตติเป็นพระภิกษุที่วัดศิลาวิเวก อำเภอเมือง จังหวัด มุกดาหาร เมื่อปี พ.ศ. 2508 โดยมีหลวงปู่คำ คัมภีรญาโณ เป็นพระอุปัชฌาย์ เมื่ออุปสมบทแล้ว ในพรรษาแรกได้อยู่จำพรรษากับหลวงปู่หล้า เขมปัตโต ที่วัดภูจ้อก้อ อีกหนึ่งพรรษา หลังจากนั้น ได้ไปจำพรรษากับหลวงปู่จาม มหาปุญโญ ที่วัดป่าวิเวกวัฒนาราม บ้านห้วยทราย อำเภอคำชะอี จังหวัดมุกดาหาร 1 พรรษา แล้วติดตามองค์หลวงปู่จาม ขึ้นไปจังหวัดเชียงใหม่ และไปจำพรรษากับหลวงปู่แหวน สุจิณโณ ณ วัดดอยแม่ปั๋ง อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ เป็นเวลา 1 พรรษา
แล้วจึงกลับลงมาจำพรรษาอีกครั้งหนึ่งกับหลวงปู่จาม มหาปุญโญ ที่วัดป่าห้วยทราย อำเภอคำชะอี จังหวัดมุกดาหาร หลังจากนั้น ช่วงปี 2512-2525 ได้อยู่จำพรรษาที่วัดป่าบ้านตาด ตำบลบ้านตาด อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี กับองค์หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน ช่วงออกพรรษา ได้ลงองค์หลวงตามาวิเวกในแถบจังหวัดเลย อุดรธานี หนองคาย
ราว พ.ศ. 2523 เห็นว่าสถานที่ตั้งวัดป่านาคำน้อยในปัจจุบัน เป็นสถานที่สัปปายะเหมาะสำหรับการภาวนา จึงได้รวมกับคณะศรัทธาญาติโยม พุทบริษัททุกหมู่เหล่าร่วมกัน จัดตั้งเป็นวัดปฏิบัติในพระพุทธศาสนา และได้พัฒนาให้มีความเจริญสืบเนื่องเป็นลำดับมาซึ่งปัจจุบันพลวงพ่อได้รับแต่งตั้งเป็นรักษาการเจ้าอาวาสวัด ถ้ำกลองเพลเพื่อบูรณะวัดให้เป็นที่เคารพของสานิกชนทุกท่านให้เจริญรุ่งเรืองทำนุบำรุงพุทธศาสนาให้สืบไป          

บริเวณ วัดถ้ำกลองเพล

                ภายในบริเวณวัดบรรยากาศร่มรื่น เงียบสงบ มีเนื้อที่กว้างขวาง ปกคลุมไปด้วยแมกไม้ ป่าเขียว และสวนหินธรรมชาติรูปร่างประหลาดดูสวยงามกลาดเกลื่อนวัด มีถ้ำซึ่งภายในถ้ำมีกลองโบราณสองหน้า หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า กลองเพล ภายในถ้ำมีรูปปั้นของหลวงปู่ขาว ตามซอกหินภายในถ้ำมีพระพุทธรูปขนาดใหญ่ประดิษฐานอยู่หลายองค์ ประกอบด้วย พระพุทธรูปปางสมาธิ พระพุทธรูปปางไสยาสน์ พระพุทธรูปปัญฑรนิมิตร
ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางลีลาที่จำหลักลงในก้อนหิน และมีพระสังกัจจายน์องค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่บริเวณด้านหน้าทางเข้าถ้ำกลองเพลจากวัดถ้ำกลองเพลไม่ไกลนักมีถนนลาดยาง ลัดเลาะไปตามแนวป่าและหมู่ก้อนหินรูปทรงแปลกๆ เป็นระยะทาง 2 กิโลเมตร ก็จะถึงอนุสรณ์สถานของหลวงปู่ขาว ที่ประกอบด้วย พิพิธภัณฑ์อัฐบริขารของหลวงปู่ขาว เป็นพิพิธภัณฑ์ที่สร้างขึ้นเพื่อเก็บรวบรวมเครื่องอัฐบริขารของหลวงปู่ขาวใช้เป็นที่ระลึกและสักการะบูชาของศาสนิกชนทั่วไปกุฎิเก่าของหลวงปู่ขาว เป็นเรือนไม้หลังเล็กๆ ตั้งอยู่กลางดงไม้ บรรยากาศร่มรื่น
ส่วนกุฏิใหม่สร้างเป็นเรือนทรงไทยทันสมัยหลังใหญ่พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งหลวงปู่ขาว สร้างขึ้นในรูปทรงของก้อนหินเรียงกัน 3 ก้อน เพื่อให้เข้ากับภูมิประเทศของวัดถ้ำกลองเพล ซึ่งเต็มไปด้วยสวนหิน รอบๆ บริเวณตกแต่งด้วยไม้ดอกและสนามหญ้าสีเขียวขจี ภายในพิพิธภัณฑ์มีหุ่นขี้ผึ้งของหลวงปู่ประดิษฐานอยู่ในท่านั่ง ห้องข้างๆ ยังมีเครื่องอัฐบริขารของหลวงปู่ขาวตั้งแสดงไว้ด้วย
เจดีย์หลวงปู่ขาวและมณฑปหลวงปู่ขาว อยู่วัดถ้ำกลองเพล โดยมีทางแยกทางขวามือเข้าไปประมาณ 300 เมตร สร้างอยู่บนลานหินมีบันไดเป็นทางเดินขึ้นไปสู่องค์เจดีย์ เจดีย์หลวงปู่ขาว เป็นเจดีย์ที่สร้างขึ้นเมื่อใช้บรรจุอัฐิหลวงปู่ขาว44 มณฑปหลวงปู่ขาว เป็นมณฑปจตุรมุขที่หลวงปู่ขาวสร้างไว้ครั้งยังมีชีวิตอยู่เพื่อใช้เป็นที่ประกอบพิธีสังฆกรรม รอบๆ บริเวณ เงียบสงบและร่มรื่น เหมาะแก่การเดินทางมาอย่างยิ่ง

ภายในเจดีย์
วัดถ้ำกลองเพล
เจดีย์สร้างขึ้นใหม่

การเดินทาง

เมื่อถึงสนามบินอุดรแล้ว เช่ารถอุดร กับเราในการเดินทางไปยังวัดถ้ำกลองเพล ได้ง่ายสบายถนนสะดวกมากหรือ หากเลือกเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวแล้วให้ขับไปตามทางหลวหมายเลข210 (หนองบัวลำภู-อุดรธานี) ประมาณ 13 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวขวาแล้วขับเข้าไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตรก็จะถึง อย่างง่ายดาย

บทสรุป

     ทางเรา  T-UDONCARRENT ซึ่งให้บริการ รถเข่าอุดรธานี มานานด้วยคุณภาพที่ได้มาตรฐาน ได้ให้ความเคารพต่อ หลวงปู่ขาว อนาลโย หลวงปู่บุญเพ็ง เขมาโร หลวงพ่ออินถวาย สันตุสสโก (ปัจจุบันรักษาการเจ้าอาวาส วัดถ้ำกลองเพล)ด้วยเป็นพระเกจิที่ปฏิบัติดี ปฎิบัตรชอบแล้วท่านยังได้พัฒนา วัดถ้ำกลองเพล ให้ดูร่มรื่นกับธรรมชาติที่หายาก ในความเป็นธรรมชาติของป่าไม้และทิวเขา
หากท่านได้เดินทางมาต้องห้ามพลาดสถานที่ดีๆที่ทางเราแนะนำให้ท่าน จะได้ทั้งอิ่มบุญในการเดินทางมาทำบุญเพื่ออนิสงแห่งการทำบุญจะทำให้จิตใจทุกท่านได้สบายใจแล้วยังได้ บรรยากาศของป่าเขาธรรมชาติของทางวัด ซึ่งจะทำให้ทุกท่านไดเบิกบาน หัวใจกับธรรมชาตฺ สมกับการเดินทางมาเที่ยวและพักผ่อนครับ

กลับสู่สารบัญ

วัดถ้ำกลองเพล
พิพิธภัณฑ์อัฐบริขาร
ฐิติพงศ์ อมรไตรลักษณ์
ฐิติพงศ์ อมรไตรลักษณ์

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *